Vì sao nói ‘Bữa tối quyết định cân nặng và tuổi thọ của bạn’?

Gần đây nhiều người thường lưu truyền câu “Bữa tối quyết định cân nặng và tuổi thọ”. Tuy nhiên, một số người lại phân vân câu nói này có thật sự chuẩn xác? Dưới đây là một loạt những quan niệm sai lầm khi ăn tối, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Vì sao nói ‘Bữa tối quyết định cân nặng và tuổi thọ của bạn’?

Vì sao nói ‘Bữa tối quyết định cân nặng và tuổi thọ của bạn’? (Ảnh qua Jia)

Những cách ăn tối sai lầm cần tránh

1. Ăn quá no

Bữa tối nếu ăn quá no những protein trong thức ăn sẽ không thể được tiêu hóa hoàn toàn, thức ăn còn dư trong ruột sẽ bị vi khuẩn phân giải thành các chất độc hại, thời gian lâu dễ gây ung thư đại trực tràng. Ăn quá no vào bữa tối cũng dễ gây viêm tụy cấp tính, đặc biệt là những người ăn uống quá nhiều, dễ gây cơn choáng váng, tử vong đột ngột và các bệnh nguy hiểm khác.Ngoài ra, ăn quá no vào bữa tối dễ dẫn đến chứng mất ngủ và hay mơ, lâu ngày nó cũng có thể dễ dàng gây ra chứng suy nhược thần kinh.

2. Ăn quá nhiều thịt

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn quá nhiều thịt vào bữa tối sẽ có lượng lipit trong máu cao gấp 3 đến 4 lần so với những người thường ăn thực phẩm chay. Lượng lipid tăng cao trong máu cũng là một nguyên nhân gây ra tăng huyết áp, bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch và các bệnh khác.

Bữa tối có thể thực sự quyết định cân nặng và tuổi thọ?

Vì sao nói ‘Bữa tối quyết định cân nặng và tuổi thọ của bạn’?

Bữa tối có thể thực sự quyết định cân nặng và tuổi thọ? (Ảnh qua Epoch Times)Bữa tối ăn quá no, quá nhiều thịt, ăn muộn, không ăn bữa tối hoặc không ăn thực phẩm thiết yếu, v.v …tất cả đều có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, vì vậy câu nói “bữa tối quyết định cân nặng và tuổi thọ” là đáng tin cậy.Một bữa tối không lành mạnh có thể gây ra béo phì, ảnh hưởng đến thể hình và vóc dáng, cũng có thể dẫn đến một loạt các bệnh, ảnh hưởng đến tuổi thọ.Khi một người đói, các tế bào của họ sẽ ở trạng thái “co lại”, không thể tiêu hủy các tế bào có hại, đồng thời việc thiếu cung cấp chất dinh dưỡng tổng hợp cho các cơ quan, dễ dẫn đến suy giảm sức đề kháng.Ngoài ra, việc chỉ ăn một số loại trái cây mà không ăn thực phẩm chính cũng là điều không thể. Vì như vậy cơ thể sẽ không được cung ứng đủ năng lượng, gây ra thiếu dinh dưỡng.Ngoài ra, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng thời gian giữa bữa tối và giấc ngủ mà ngắn cũng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Do đó tình trạng ăn quá muộn và không ăn tối cũng tương tự như nhau, dễ dẫn đến gây hạ đường huyết, loét dạ dày, viêm dạ dày, v.v.Nếu bạn ăn bữa tối quá muộn, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật ,dễ hình thành nên sỏi mật gây ra sỏi đường tiết niệu, hơn nữa còn ảnh hưởng đến giấc ngủ. Còn nếu thời gian quá đã muộn mà bạn thực sự cảm thấy đói, thì có thể ăn những đồ ăn nhẹ như trái cây, bột yến mạch, vv để bổ sung.

Ăn tối thế nào cho khỏe?