Ung thư đại trực tràng thường phát hiện ở giai đoạn cuối, hãy chú ý 3 thói quen này, nhiều người có thể tránh được

Người ta nói “nghèo thì đau dạ dày, giàu thì đau ruột”, ung thư đại trực tràng là “bệnh nhà giàu” điển hình.

Những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng tăng nhanh, độ tuổi khởi phát bệnh khoảng hơn 50 tuổi.

Ung thư đại trực tràng được mệnh danh là “sát thủ vô hình” đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe con người, bệnh hầu như không có triệu chứng ở giai đoạn đầu, khi người bệnh có những biểu hiện như phân có máu, đến bệnh viện khám thì mới phát hiện ra, thường đã ở giai đoạn muộn và bỏ lỡ thời kỳ chữa bệnh tốt nhất.

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư đại trực tràng và căn nguyên cũng phức tạp, vì vậy, đối với căn bệnh quái ác này, bất kể người có dạ dày và ruột khỏe mạnh, cần chú ý 3 điều sau đây trong cuộc sống, để phòng ngừa tốt hơn ung thư đại trực tràng, xem bạn có thể làm được cả hai không?

ung thư đại trực tràng, bệnh đường ruột, ung thư

Những người có tiền sử gia đình bị ung thư ruột cần chú ý đi khám sức khỏe thường xuyên để phòng ngừa ung thư ruột

Nếu tiền sử gia đình có người mắc ung thư đại trực tràng thì phải kiểm tra nội soi thường xuyên sau 30 tuổi, vì ung thư đại trực tràng có khuynh hướng gia đình rõ ràng, đặc biệt nguy cơ mắc polyp đại trực tràng di truyền có tính chất gia đình, sẽ chuyển thành ung thư đại tràng sau 10-15 năm rất cao, nội soi đại tràng một mặt có thể phát hiện kịp thời khối u tuyến này, mặt khác có thể ngăn chặn kịp thời việc cắt bỏ dưới dạng nội soi.

Thứ hai, những người bị polyp đại trực tràng, bệnh viêm ruột, viêm ruột mãn tính nên thường xuyên soi lại đại trực tràng, vì những tổn thương này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

ung thư đại trực tràng, bệnh đường ruột, ung thư

Những người nghiện rượu bia lâu năm cần lưu ý cấm và bỏ rượu bia kịp thời.

Uống rượu và hút thuốc lá trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ung thư đại trực tràng. Thuốc lá và rượu bia gần như là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người.

Người ta đã chứng minh lâm sàng rằng uống rượu và hút thuốc lá gây ra ung thư trực tràng, mặc dù chỉ hút thuốc lá phải mất gần 40 năm để gây ra ung thư trực tràng nhưng nếu hút nhiều trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến ung thư trực tràng khởi phát sớm hơn.

Người uống rượu bia lâu năm có nguy cơ mắc ung thư trực tràng cao gấp nhiều lần người ít uống rượu bia, uống nhiều rượu bia trong thời gian dài cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng rất nhiều.

Do đó, việc kiêng cữ, kiêng rượu bia cũng có tác dụng giảm nguy cơ ung thư trực tràng.

ung thư đại trực tràng, bệnh đường ruột, ung thư

Những người ăn nhiều chất béo lâu ngày cần chú ý đi khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa ung thư ruột.

Bây giờ ai cũng ăn uống đầy đủ, nhưng chế độ ăn nhiều calo, nhiều chất béo, chất đạm cao, ít chất xơ đều có thể trở thành đồng bọn của ung thư đại trực tràng.

Vì càng ăn nhiều, càng ăn ngon thì áp lực bài tiết của ruột càng lớn, chất béo động vật nhiều đạm dễ sinh ra nhiều độc tố sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, giảm nhu động ruột tốc độ hoạt động của dạ dày, thức ăn chậm phân hủy, tồn đọng ruột lâu dẫn đến khó đại tiện, tích tụ độc tố trong cơ thể, tạo tiền đề cho sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng.

ung thư đại trực tràng, bệnh đường ruột, ung thư

Dạ dày phụ thuộc vào nuôi dưỡng, ruột phụ thuộc vào việc bù trừ, và chỉ những người ăn uống điều độ mới có được hạnh phúc. Chủ yếu là sắp xếp các bữa ăn một cách hợp lý, ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ thô hơn và cố gắng ăn một ít thức ăn chay, và các loại thức ăn phải tươi sống và ăn ít thịt, thức ăn nhanh và đồ chua.

Bác sĩ nhắc nhở mọi người dù chú ý đến thói quen ăn uống, không hút thuốc, không uống rượu bia, gia đình không có tiền sử mắc bệnh ung thư đại trực tràng thì nên thường xuyên nội soi sau tuổi 50 để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng.

ung thư đại trực tràng, bệnh đường ruột, ung thư