26/03/2024 07:17

Trí tuệ nhân tạo AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Năm ngoái, Chính phủ Anh chi 26 triệu USD để hỗ trợ việc sử dụng công nghệ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) trong y tế. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cũng đã thành lập phòng thí nghiệm AI.

Tara Donnelly, cựu giám đốc kỹ thuật số của NHS, là người sáng lập Công ty Tư vấn sức khỏe Digital Care, giúp NHS mở rộng quy mô mảng công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo AI cứu mạng người

AI đem lại nhiều tiện ích cho ngành y tế. Ảnh minh họa: QBD

“Gần như tuần nào cũng có tin tức thú vị về bước đột phá tiềm năng của AI trong lĩnh vực sức khỏe. Ví dụ, tại Bệnh viện Mắt Moorfields ở London, hệ thống AI có thể đề xuất quyết định chuyển tuyến chính xác cho hơn 50 loại bệnh với độ chính xác 94%, phù hợp với nhận định của các chuyên gia hàng đầu thế giới”, vị giám đốc chia sẻ.

Bà Donnelly cho biết: “Vương quốc Anh là nơi tuyệt vời để đào tạo AI cho mục đích chăm sóc sức khỏe vì người dân khắp thế giới đổ về sống ở các thành phố của chúng ta. Bộ dữ liệu càng đa dạng thì việc tạo ra AI phù hợp với mọi người càng chuẩn xác. Chúng tôi đang ghi nhận những cải thiện trong việc chăm sóc bệnh nhân đột quỵ, bệnh về mắt và chụp nhũ ảnh”.

Vị chuyên gia tiết lộ công nghệ AI đang cứu sống nhiều sinh mạng và sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai.

Đột quỵ

Hơn 111.000 bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ đã được hưởng lợi trong năm 2023.Năm nay, hàng chục nghìn bệnh nhân đột quỵ ở Anh dự kiến sẽ được điều trị nhanh chóng hơn nhờ công nghệ chẩn đoán dựa trên AI. Người bệnh đến một trong 11 mạng lưới trên toàn quốc có thể được đánh giá nhanh chóng kết quả quét não bằng hệ thống e-Stroke The Brainomix. Theo The Sun, số lượng bệnh nhân hồi phục sau đột quỵ tăng gấp 3 lần.

Ung thư phổi

Mỗi tháng, NHS thực hiện khoảng 600.000 lượt chụp X-quang ngực, thường để chẩn đoán ung thư phổi - nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở Anh. Giờ đây, các tia X chạy qua phần mềm AI, được gọi là qXR, sẽ giúp kiểm tra kỹ hơn các vấn đề về phổi.

Đau tim

Mỗi năm có khoảng 350.000 bệnh nhân ở Anh được chụp CT tim nhằm phát hiện các tắc nghẽn nguy hiểm hoặc thu hẹp động mạch có thể dẫn đến các cơn đau tim gây tử vong. Nhưng chụp CT không phải lúc nào cũng phát hiện được những chỗ thu hẹp nhỏ, có thể vỡ ra nếu bị viêm và dẫn đến cơn đau tim sau này.

Một công cụ AI mới đã được đào tạo để phát hiện các trường hợp có nguy cơ đau tim. Nếu được triển khai rộng rãi, số ca bệnh có thể giảm bớt 20%.

Ung thư vú

Sàng lọc ung thư vú rất quan trọng để phát hiện bệnh sớm, có thể cứu sống nhiều bệnh nhân. Phụ nữ từ 50 tuổi trở lên cần chụp X-quang tuyến vú ba năm một lần. Tuy nhiên, Anh đang thiếu hụt khoảng 29% số bác sĩ X-quang và một số cơ sở y tế đã đóng cửa.

Bây giờ AI có thể giúp thu hẹp khoảng cách đó. Một thử nghiệm được công bố trên tạp chí y khoa Lancet Oncology cho thấy công cụ sàng lọc được hỗ trợ bởi AI có thể phát hiện ung thư nhanh như hai bác sĩ X-quang. NHS đang xem xét cách đưa AI vào hoạt động trong chương trình sàng lọc ung thư vú.

tin liên quan

Bình luận

Tags: Trí tuệ nhân tạo AI