Thủ tướng yêu cầu điều chỉnh biện pháp 5K

Ngày 9/5, Văn phòng Chính phủ truyền đạt chỉ đạo nêu trên của Thủ tướng, đồng thời yêu cầu Bộ Y tế tăng cường thanh tra, kiểm soát tình trạng thuốc kháng virus molnupiravir giả trên thị trường.

Thủ tướng yêu cầu điều chỉnh biện pháp 5K

Khách tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ngày 1/5. Ảnh: Ngọc Thành

Văn phòng Chính phủ dẫn lại bài viết trên VnExpress ngày 5/5 về Những quy định chống Covid-19 không còn phù hợp, nêu rõ thời gian qua, nhiều quy định phòng chống dịch đã được nới lỏng, như bỏ cách ly người tiếp xúc gần (F1); người nhập cảnh không phải khai báo y tế... Tuy nhiên, vẫn còn những quy định chống dịch lỗi thời chưa được điều chỉnh.

Nguyên tắc 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế) được Bộ Y tế nêu ra từ tháng 8/2020, đến nay đã không còn phù hợp. Tuy nhiên, Bộ Y tế mới dừng khai báo y tế nội địa từ 30/4. Các khuyến cáo khác trong nguyên tắc 5K vẫn chưa được điều chỉnh.

Người nhiễm Covid-19 (F0) phải cách ly cũng đang là rào cản trong quá trình khôi phục kinh tế - xã hội ở nhiều địa phương. Quy định người nhập cảnh Việt Nam phải có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính bằng PCR hoặc test nhanh, được nhiều chuyên gia cho là không cần thiết.

Đầu tháng 3, Bộ Y tế đề xuất dừng thông báo số ca Covid-19 hàng ngày để tránh gây hoang mang, đồng thời chưa phản ánh đúng bản chất tình hình dịch bệnh, nhưng đến nay chưa thực hiện. Phân loại cấp độ dịch bệnh đi kèm các biện pháp hạn chế dịch vụ, cũng không còn phù hợp với thực tiễn.

Đến nay Việt Nam đã tiêm được hơn 215 triệu liều vaccine, cơ bản phủ đủ hai mũi cho nhóm dân số từ 12 tuổi. Các địa phương đang tăng tốc tiêm mũi ba và tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Viết TuânTrở lại Thời sựTrở lại Thời sựChia sẻ ×

Tags: điều chỉnh biện pháp 5K bỏ khai báo y tế nội địa bỏ đếm ca Dân sinh Tin Tin nóng