Ông Trump vừa nới cấm nhập cảnh với châu Âu, ông Biden tuyên bố đảo ngược

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ dỡ các hạn chế nhập cảnh đối với người đến từ nhiều nước châu Âu và Brazil, đội ngũ của Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố sẽ áp đặt trở lại.

Ông Trump vừa nới cấm nhập cảnh với châu Âu, ông Biden tuyên bố đảo ngược

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống đắc cử Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Reuters cho hay, Tổng thống Trump ngày 18/1 thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh hạn chế nhập cảnh đối với những người đến từ nhiều nước châu Âu và Brazil bắt đầu từ ngày 26/1, nghĩa là 6 ngày sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Mỹ. Theo kế hoạch của ông Trump, Mỹ sẽ vẫn duy trì lệnh cấm nhập cảnh đối với Trung Quốc và Iran do các nước này "thiếu hợp tác" với Mỹ trong cuộc chiến ứng phó Covid-19.

"Đây là hành động tốt nhất để tiếp tục bảo vệ người Mỹ khỏi Covid-19, nhưng vẫn có thể nối lại các hoạt động du lịch một cách an toàn", ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng khi thông báo kế hoạch dỡ lệnh hạn chế nhập cảnh.

Đây vốn là chính sách được chính quyền của ông Trump ban hành hồi tháng 3 và tháng 5 năm ngoái nhằm ngăn người không phải công dân Mỹ trở về từ Brazil, Anh, Ireland và 26 nước khối Schengen trong 14 ngày nhập cảnh vào Mỹ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát. Ông Trump quyết định dỡ lệnh hạn chế này sau khi nhận được sự ủng hộ từ ban ứng phó Covid-19 và các chuyên gia y tế. Hơn nữa, giới chức Mỹ tuần trước đưa ra quy định mới yêu cầu du khách quốc tế phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính hoặc có bằng chứng vừa điều trị khỏi Covid-19.

Tuy nhiên, ngay lập tức, bà Jen Psaki, người phát ngôn của Tổng thống đắc cử Joe Biden, cho biết chính quyền sắp tới của ông Biden dự định sẽ ngăn động thái này của ông Trump. "Theo tư vấn của đội ngũ y tế, chính quyền (của ông Biden) không có ý định dỡ bỏ các hạn chế này vào ngày 26/1. Thực tế, chúng tôi có kế hoạch tăng cường các biện pháp đảm bảo y tế liên quan đến lữ hành quốc tế để ngăn chặn hơn nữa đà lây lan của Covid-19", bà Jen cho biết trên Twitter.

Bà Jen Psaki nhấn mạnh: "Trong bối cảnh đại dịch diễn biến tệ hơn và thêm nhiều biến thể dễ lây lan xuất hiện ở khắp thế giới, giờ không phải lúc dỡ các hạn chế về lữ hành quốc tế".

Mỹ hiện là tâm dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với hơn 24 triệu ca mắc, và gần 400.000 người tử vong. Đối phó Covid-19 được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ông Biden ngay những ngày đầu nhậm chức.

Minh PhươngTheo Reuters