Người phụ nữ ngưng tuần hoàn không rõ nguyên nhân

 

Các bác sĩ Bệnh viện Thái Bình Dương (Quảng Nam) cấp cứu tim đập lại rồi chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Đà Nẵng. Trong khoảng một giờ xe cấp cứu di chuyển từ Quảng Nam đến Đà Nẵng, kíp y bác sĩ phải nhồi ép tim bệnh nhân liên tục, cố gắng giữ sinh hiệu.

Khi tới Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân đã tím toàn thân, không mạch, không huyết áp. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngưng tim ngưng thở (ngừng tuần hoàn) chưa rõ nguyên nhân, nghi do viêm cơ tim, tổn thương đa phủ tạng, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển.

Bệnh viện kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, huy động bác sĩ 4 chuyên khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực - Chống độc, Gây mê hồi sức và Ngoại tim mạch có mặt ngay tại phòng cấp cứu để chụp mạch vành và thực hiện kỹ thuật ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo ngoài cơ thể) cho bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực - chống độc, điều trị tích cực bằng thuốc an thần, thở máy qua nội khí quản, lọc máu liên tục.

Ngày 5/8, bác sĩ Hà Sơn Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, cho biết đây là ca bệnh hiếm gặp và đặc biệt "khi được cứu sống ngoạn mục, như một kỳ tích với cả người bệnh và các y bác sĩ". Sức khỏe người phụ nữ tốt, không có bệnh nền hay yếu tố nguy cơ dẫn đến ngừng tuần hoàn. Trước nhập viện vài ngày, bà chỉ cảm thấy hơi mệt mỏi, sốt nhẹ, trong khi đó với một người trung tuổi, triệu chứng này không phải là chỉ dấu tình trạng nghiêm trọng.

Người phụ nữ ngưng tuần hoàn không rõ nguyên nhân

Bác sĩ Bình (bên phải) chúc mừng bệnh nhân xuất viện "như kỳ tích". Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Bình, thông thường kỹ thuật ECMO sẽ được tiến hành tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc, tuy nhiên, đối với trường hợp này, các bác sĩ chạy đua từng phút, không thể chờ người bệnh chuyển vào khoa mới thực hiện. Vì thế, tất cả ê kip can thiệp ECMO, gồm con người, trang thiết bị, máy móc buộc phải di chuyển đến phòng cấp cứu tiến hành để kịp giữ lại mạng sống cho người bệnh.

Trong hơn một tháng điều trị, diễn tiến bệnh nhân rất nặng nề và phức tạp. Bệnh nhân chạy ECMO một tuần, sau đó gặp nhiều biến chứng như rối loạn đông máu nặng, tổn thương đa cơ quan, xuất huyết ồ ạt ở gan, ổ bụng, phổi tổn thương nặng nề... nhiều lần đối mặt với nguy cơ tử vong. Các bác sĩ liên chuyên khoa phải luôn theo dõi sát tình trạng bệnh để có phương án xử trí kịp thời, đồng thời sử dụng tất cả kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất.

Hiện, sau hơn một tháng điều trị tích cực, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, tự thở tốt, được xuất viện. Đến nay, tình trạng ngừng tuần hoàn của người bệnh vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác.

Bác sĩ Bình khuyến cáo, nhiều bệnh nghiêm trọng, có thể nguy hiểm tính mạng nhưng không có dấu hiệu đặc trưng và có thể xảy ra trên người khỏe mạnh. Do đó, khi cơ thể có các triệu chứng bất thường người bệnh nên đến các cơ sở y tế thăm khám để được chẩn đoán kịp thời.

 

Tags: ngưng tuần hoàn suýt chết bệnh vô căn cứu sống Đà Nẵng Tin nóng Khám chữa bệnh Tin