Nghi phạm khai lý do bắn cựu thủ tướng Abe

"Nghi phạm khai nhận rằng có ác cảm với một tổ chức và gây án vì cho rằng ông Shinzo Abe có liên quan đến tổ chức đó", đại diện cảnh sát tỉnh Nara cho biết trong cuộc họp báo hôm nay về vụ cựu thủ tướng Shizo Abe bị ám sát.

Theo cảnh sát, nghi phạm Yamagami Tetsuya, 41 tuổi, cựu thành viên Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản, tuyên bố nhắm mục tiêu vào ông Abe "không phải vì yếu tố chính trị". Cảnh sát Nara sẽ điều tra liệu ông Abe có liên quan tới tổ chức như nghi phạm khai báo hay không, nhưng không tiết lộ tên tổ chức này.

Cựu thủ tướng Abe, 67 tuổi, bị bắn từ phía sau khi đang phát biểu vận động trên đường phố thành phố Nara thuộc tỉnh cùng tên. Khi nổ súng, nghi phạm Yamagami đứng cách ông Abe khoảng 5 m.

Ông Abe được đưa lên trực thăng tới bệnh viện gần đó trong tình trạng chảy máu dữ dội, với một vết thương sâu đến tim và một vết thương trên cổ. 20 bác sĩ đã tham gia cứu chữa cho ông Abe, nhưng không thể cầm máu. Cựu thủ tướng được xác định qua đời do mất máu quá nhiều.

Nghi phạm khai lý do bắn cựu thủ tướng Abe

Cận vệ của cựu thủ tướng Shinzo Abe (trái) lao tới khống chế nghi phạm Tetsuya Yamagami tại thành phố Nara, Nhật Bản ngày 8/7. Ảnh: Kyodo.

Cảnh sát Nara thông báo nghi phạm Yamagami khai nhận sử dụng súng tự chế để bắn thủ tướng Abe, đồng thời cho biết đang tiếp tục điều tra về vũ khí này. Ảnh do truyền thông Nhật Bản công bố cho thấy khẩu súng có hai nòng tự chế bằng ống thép quấn băng dính.

Giới chức đã khám nhà của nghi phạm và phát hiện thêm một số khẩu súng tự chế tương tự. Họ mô tả khẩu súng này dài 40 cm, cao khoảng 20 cm, nhưng chưa cân trọng lượng của nó do vẫn lo ngại về "nguy cơ kích nổ".

Cảnh sát không nói rõ họ có tìm thấy đầu đạn nào ở hiện trường hay không. Họ tin rằng nghi phạm đã đi tàu tới sự kiện nơi ông Abe phát biểu, nhưng không tiết lộ người này đã chờ trong bao lâu.

Đây là vụ ám sát đầu tiên nhằm vào một cựu thủ tướng hoặc thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản kể từ thời quân phiệt hồi thập niên 1930.

Lãnh đạo thế giới chia buồn và bày tỏ tương tiếc cựu thủ tướng Abe sau khi ông qua đời. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đây là "tổn thất không thể thay thế", còn Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ "sửng sốt, phẫn nộ và đau buồn" trước thông tin.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Tags: Nhật Bản thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe Tin nóng