Lãnh đạo Chechnya đánh giá chỉ huy Nga phạm sai lầm

"Trong vài ngày qua, quân đội Nga đã rút khỏi nhiều địa điểm trong khu vực vì đợt phản công quy mô lớn do Ukraine tiến hành. Các chỉ huy quân sự đã phạm một số sai lầm và tôi mong họ sẽ sớm rút ra kết luận cần thiết", tướng Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, nói trên Telegram hôm 11/9.

Ông Kadyrov cho rằng đợt rút quân của Nga khỏi thành phố Izyum, Kupyansk và Balakliya là "biện pháp bắt buộc trong chiến lược quân sự nhằm tránh tổn thất nhân mạng", đồng thời tuyên bố đang triển khai lực lượng để giành lại các địa điểm này trong thời gian tới.

Lãnh đạo Chechnya Kadyrov phát biểu tại buổi duyệt binh ở Grozny hồi tháng 2. Ảnh: AP.

Lãnh đạo Chechnya cũng kêu gọi quân đội Nga điều chỉnh chiến lược trong xung đột tại Ukraine. "Nếu không có thay đổi nào được đưa ra trong vài ngày tới, tôi sẽ phải đối thoại với lãnh đạo đất nước và Bộ Quốc phòng để giải thích tình hình thực địa. Đây là tình huống đáng quan tâm và gây kinh ngạc", ông nói.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Quân đội Ukraine gần đây mở các chiến dịch phản công ở tỉnh miền nam Kherson và tỉnh đông bắc Kharkov. Giới chức Ukraine tuyên bố cuộc phản công ở miền nam được công bố rộng rãi nhằm đánh lạc hướng Nga khỏi chiến dịch ở Kharkov. Ukraine được cho là đã tái kiểm soát hơn 1/3 diện tích tỉnh Kharkov.

Các trang quan sát chiến sự Ukraine thuộc cả hai phía Nga và Ukraine ngày 10/9 chia sẻ hàng loạt hình ảnh cho thấy quân đội Ukraine đã treo quốc kỳ trước tòa thị chính thành phố chiến lược Kupyansk thuộc tỉnh Kharkov.

Lực lượng Nga bị đẩy lùi khỏi Kupyansk đồng nghĩa họ đánh mất một chốt trung chuyển hậu cần quan trọng phía đông bắc Ukraine. Tỉnh trưởng Kharkov Oleg Synegubov trước đó xác nhận quân đội Ukraine đã tái kiểm soát Balakliya, thành phố chiến lược khác trong khu vực.

Ramzan Kadyrov là con trai của Akhmad Kadyrov, người từng giữ chức Tổng thống Chechnya cho tới khi bị ám sát trong vụ đánh bom tháng 5/2004. Tháng 2/2007, ông được Tổng thống Vladimir Putin bổ nhiệm làm lãnh đạo nước cộng hòa Chechnya.

Kadyrov được phong hàm thiếu tướng cảnh sát hồi tháng 7/2020 theo sắc lệnh của Tổng thống Putin, sau đó thông báo chuyển sang biên chế Vệ binh Quốc gia Nga. Ông được đánh giá là đồng minh thân cận của Tổng thống Putin, ủng hộ mạnh mẽ phong trào ly khai ở miền đông Ukraine và Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Kadyrov đã bị Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa vào danh sách trừng phạt, vốn nhắm vào nhiều cộng sự thân cận của ông chủ Điện Kremlin.

 

Tags: Nga Kadyrov lãnh đạo Chechnya chiến sự Nga - Ukraine Tin nóng