Lãi lớn khi trồng rau dại, nuôi cá đồng giữa vùng mặn

 

Nằm lọt giữa những vuông tôm nước mặn là cánh đồng trồng bồn bồn của gia đình anh Lạc, 34 tuổi, ở xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước. Mỗi ngày vợ chồng anh cùng 4-5 nhân công tất bật thu hoạch loại rau đặc sản này cho kịp giao thương lái đến lấy, thu về 2-3 triệu đồng.

Lãi lớn khi trồng rau dại, nuôi cá đồng giữa vùng mặn

Đồng bồn bồn của gia đình anh Lạc tại huyện Cái Nước. Ảnh: An Minh

Anh Lạc kể, ban đầu toàn diện tích được gia đình nuôi tôm nhưng không hiệu quả. Năm 2016, anh cải tạo 6.500 m2 đất của trồng bồn bồn - loại rau dại đặc sản ở vùng nước ngọt, sống ở các vùng đất ngập có nước ngọt hoặc nước lợ và ít phèn. Lúc đầu nhiều người ở địa phương cho rằng anh "bị thần kinh, làm chuyện ngược đời", song không người nông dân trẻ tuổi không nhụt chí.

Đầu tiên, anh thuê máy cuốc làm bờ bao, rồi dỡ bỏ khoảng 0,4 m đất mặt. Sau đó, anh khoan ba giếng lấy nước ngọt, đặt máy bơm vào đồng và xả ra nhiều lần. Khi đo được nồng độ phèn trong đồng giảm mạnh, người nông dân này bắt đầu trữ nước mưa kết hợp với bơm nước ngọt từ giếng khoan rồi xuống giống bồn bồn.

Theo anh Lạc, khó nhất khi cải tạo đất trồng bồn bồn là làm bờ bao để giữ nước ngọt. Vì nếu không kỹ nước mặn sẽ thấm vào khiến cây chết. Bờ bao phải cao và làm đất lúc trời mưa, vì khi làm trời nắng thì sau đó chất mặn trong đất dễ ngấm vào xuống khu vực trồng.

Lãi lớn khi trồng rau dại, nuôi cá đồng giữa vùng mặn

Anh Lạc thu hoạch bồn bồn mỗi sáng sớm. Ảnh: An Minh

Thời gian đầu, anh mất khoảng nửa năm cải tạo, trồng dặm nhiều diện tích bồn bồn bị chết. Một năm sau, loại cây dại cho thu hoạch ổn định với kết quả khả quan, anh Lạc mạnh dạn bỏ thêm 200 triệu đồng mở rộng vùng canh tác của gia đình lên 3 ha. Lúc này, cùng với cá tự nhiên trong ruộng rau, anh mua thả thêm nhiều giống cá đồng như: thác lác, lóc, trê, rô...

Loại rau đặc sản bồn bồn cho gia đình anh Lạc thu hoạch quanh năm. Trung bình mỗi ngày gia đình anh cung ứng cho thị trường 60-100 ký bồn bồn đã sơ chế, với giá 25.000-30.000 đồng mỗi kg. Cá nuôi trong ruộng bồn bồn ăn thức ăn tự nhiên giúp gia đình một năm thu hoạch khoảng ba tấn. Mỗi tháng anh lãi 50- 60 triệu đồng từ thu hoạch bồn bồn và cá đồng.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hưng Đông, cho biết trên địa bàn có khoảng 60 ha trồng bồn bồn kết hợp với nuôi cá nước ngọt. Tuy nhiên, hiệu quả nhất vẫn là mô hình tiên phong khép kín của gia đình anh Lạc. Mô hình đang được nhiều người dân địa phương học tập, tham khảo.

An Minh

Tags: trồng bồn bồn trên đất nhiễm mặn nuôi cá đồng Cà Mau Tin nóng Dân sinh Chân dung Tin nóng