Hơn 30 sinh viên ở Hà Nội mở trên 100 tài khoản ngân hàng, bán cho tội phạm

Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quý Lượng (SN 2002, trú tại phố Tháp, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vì liên quan đến đường dây tàng trữ, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng với số lượng lớn ở nhiều tỉnh, thành.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ, trước đó Phòng Cảnh sát hình sự đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 đối tượng gồm: Nguyễn Ngọc Thanh (SN 1993), Nguyễn Khánh Huyền (SN 1999), Trần Hải Đăng (SN 2002) và Nguyễn Trung Hiếu (SN 2003, cùng ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra về tội "Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng".

Hơn 30 sinh viên ở Hà Nội mở trên 100 tài khoản ngân hàng, bán cho tội phạm

Cơ quan công an làm việc với các đối tượng trong đường dây mua bán thông tin tài khoản ngân hàng trái phép

(Ảnh: Công an Phú Thọ).

Qua công tác nắm tình hình tội phạm trên không gian mạng, tháng 5/2022 Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Phú Thọ có thông tin về một ổ nhóm có dấu hiệu nghi vấn hoạt động tàng trữ, mua bán, trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng với số lượng lớn. Nếu không kịp thời ngăn chặn, phát hiện và bắt giữ, một số đối tượng sẽ sử dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật…

Được sự đồng ý của Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã dựng được chân dung đối tượng cầm đầu ổ nhóm là Nguyễn Ngọc Thanh và cử trinh sát nắm bắt hoạt động của đối tượng.

Đến ngày 23/5, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được đơn trình báo của anh Nguyễn Văn Như (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) về việc bị nhóm đối tượng sử dụng mạng internet lừa đảo, chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ đã triệu tập đối tượng liên quan đến trụ sở làm việc. Quá trình đấu tranh, đối tượng Nguyễn Khánh Huyền khai nhận đã liên hệ với Trần Hải Đăng và Nguyễn Trung Hiếu, sinh viên của một số trường đại học trên Hà Nội để các đối tượng này liên hệ với sinh viên thuê người làm tài khoản ngân hàng.

Hiếu và Đăng trả cho những người đi mở tài khoản ngân hàng là 250.000 đồng/tài khoản ngân hàng. Sau khi có tài khoản, hai đối tượng bán lại cho Huyền với giá 500.000 đồng/tài khoản ngân hàng; Huyền được Thanh trả cho từ 700.000- 850.000 đồng một tài khoản ngân hàng.

Theo cơ quan công an, Nguyễn Ngọc Thanh cho rằng do không có việc làm ổn định nên đã tham gia vào các hội, nhóm mua bán tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội Facebook kiếm lời.

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định được trên 30 sinh viên ở các trường đại học ở Hà Nội như Đại học Thương mại, Đại học Điện lực, Đại học Kiểm sát, Đại học Quốc gia Hà Nội mở hơn 100 tài khoản ngân hàng rồi bán cho ổ nhóm của Thanh và Huyền với số tiền thu lợi bất chính trên 100 triệu đồng. Số tài khoản mua từ Huyền, Thanh bán trên mạng Facebook với giá từ 1,5 - 2 triệu đồng/ tài khoản.

Quá trình điều tra, Nguyễn Quý Lượng cho biết đã mua tổng số 28 tài khoản ngân hàng của 5 ngân hàng gồm VIB, VP Bank, SHB, MSB, Techcombank, mỗi tài khoản là 300.000 đồng