Giải pháp nào cho việc thiếu bãi đỗ xe, nhà vệ sinh tại trung tâm TPHCM?

Sau khi báo chí phản ánh về việc thiếu chỗ đỗ xe tại trung tâm TPHCM khi lượng du khách tăng cao sau dịch Covid-19, UBND quận 1 vừa gửi tới Sở Xây dựng thành phố đề xuất giải pháp tăng cường chấn chỉnh trật tự đô thị, an toàn giao thông tại những địa điểm được người dân thường xuyên tới tham quan.

Trong đó, chính quyền quận 1 thẳng thắn nhìn nhận, khu vực Công viên Bến Bạch Đằng, trục đường Tôn Đức Thắng, cầu Thủ Thiêm 2, phố đi bộ Nguyễn Huệ còn thiếu các công trình bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng, thùng rác... Để khắc phục được thực trạng này, khu vực cần kết hợp cả giải pháp công trình và phi công trình để đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân, du khách.

Giải pháp nào cho việc thiếu bãi đỗ xe, nhà vệ sinh tại trung tâm TPHCM?

Quận 1 nhìn nhận nhiều bất cập trong vấn đề hạ tầng đô thị tại khu vực trung tâm TPHCM (Ảnh: Ip Thiên).

Tập trung nguồn lực ngắn hạn không thể giải quyết vấn đề

Lãnh đạo UBND quận 1 nêu thực trạng, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, TPHCM bắt đầu giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế. Cùng với đó, nhu cầu tham quan, giải trí của người dân, khách du lịch tới thành phố và quận 1 có chiều hướng gia tăng. Trong các dịp lễ, lượng khách tới Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đường Nguyễn Huệ, Công viên Bến Bạch Đằng, dạ cầu Thủ Thiêm 2 ngày càng tăng.

Trung bình, những địa điểm trên đón 2.000 lượt khách/ngày vào đầu tuần và gấp 2 đến 3 lần trong ngày cuối tuần, dịp lễ. Do đó, các vấn đề trật tự đô thị, an toàn giao thông đã phát sinh.

Giải pháp nào cho việc thiếu bãi đỗ xe, nhà vệ sinh tại trung tâm TPHCM?

Lượng khách đến khu vực trung tâm TPHCM ngày càng tăng, kéo theo những bất cập về trật tự đô thị (Ảnh: Ip Thiên).

UBND quận 1 nhìn nhận, do không có địa điểm giữ xe, tình trạng dừng đỗ ngay tại lòng đường đã diễn ra, đặc biệt tại Công viên Bến Bạch Đằng. Dù khu lận cận đường Nguyễn Huệ có một số bãi xe nhưng chi phí còn cao, khoảng cách tới địa điểm tham quan khá xa.

Một thực trạng khác là người dân, khách du lịch có nhu cầu ăn uống, nhưng khu trung tâm còn thiếu dịch vụ này. Hệ quả là tình trạng hàng rong tự phát, chèo kéo, tranh giành khách, gây mất an ninh, trật tự đã xảy ra.

Bên cạnh đó, trung tâm quận 1 thu hút khách tham quan, du lịch, tuy nhiên, toàn khu vực không có nhà vệ sinh công cộng. Đường Tôn Đức Thắng có nhiều khách sạn, nhà hàng, quán ăn, nhưng do đều là nơi sang trọng, đắt đỏ nên chưa phù hợp với đa số du khách...

Giải pháp nào cho việc thiếu bãi đỗ xe, nhà vệ sinh tại trung tâm TPHCM?

Dù thu hút nhiều du khách, nhưng khu vực trung tâm TPHCM còn thiếu nhà vệ sinh, nơi thu nhận rác (Ảnh: Ip Thiên).

Tuy nhận diện được các vấn đề trên, UBND quận 1 cho rằng, việc tập trung toàn lực trong ngắn hạn không thể giải quyết được các vấn đề thực tiễn về lâu dài. Do đó, quận này đã xin ý kiến về các giải pháp công trình, phi công trình nhằm tháo gỡ dứt điểm những bất cập trên.

Đề xuất xây bãi xe, dựng hàng rào Công viên Bến Bạch Đằng

Đối với các giải pháp công trình, UBND quận 1 đề nghị Sở Xây dựng giao Trung tâm Quản lý Hạ tầng thành phố nghiên cứu bố trí bãi đỗ xe 2 bánh giữa Công viên Bến Bạch Đằng. Vị trí bãi đỗ xe không đặt tại nơi quá xa để tránh việc người dân, du khách ngại gửi xe, ngại đi bộ.

Quận 1 cũng đề xuất nghiên cứu, lắp đặt hàng rào ngăn cách giữa mặt Công viên Bến Bạch Đằng tiếp giáp đường Tôn Đức Thắng, chỉ chừa lại lối đi bộ vào bên trong. Phương án này nhằm tránh việc người dân đậu xe ngay trên lòng, lề đường để vào công viên. Phía bên trong, các đơn vị quản lý cần bố trí thêm chỗ ngồi, nhà vệ sinh để đáp ứng nhu cầu người dân, du khách.

Giải pháp nào cho việc thiếu bãi đỗ xe, nhà vệ sinh tại trung tâm TPHCM?

Tình trạng đỗ xe dưới lòng đường diễn ra phổ biến vào thời điểm Công viên Bến Bạch Đằng mới khánh thành (Ảnh: Ip Thiên).

Tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường Nguyễn Huệ, chính quyền quận đề nghị Sở Xây dựng cùng các cơ quan chuyên môn nghiên cứu thiết kế nơi nghỉ chân cho du khách. Ngoài ra, các khối đá ranh giới ngăn cách phố đi bộ với mặt đường cần được thiết kế cao hơn, vát xéo để tránh tình trạng người dân đỗ xe trên lòng đường rồi ghé ngồi, hoặc các gánh hàng rong sử dụng để bán hàng.

Về giải pháp phi công trình, quận 1 nêu khó khăn, hiện tại, lực lượng Đội Quản lý trật tự đô thị quận chỉ có 64 người. Tại khu vực trung tâm, quận đã bố trí, điều động lực lượng của 10 phường tham gia hỗ trợ, nhưng cũng khó đáp ứng nhu cầu.

Do đó, quận 1 kiến nghị được thí điểm tăng thêm lực lượng trật tự đô thị. Trong trường hợp vướng quy định, địa phương này mong muốn bổ sung 60 người từ lực lượng Thanh niên xung phong để hỗ trợ.

Về dịch vụ ăn uống, quận 1 đưa ra giải pháp để các doanh nghiệp tham gia phục vụ cho du khách nhằm đảm bảo vệ sinh, giá cả phù hợp. Một phương án để tham khảo là lắp đặt các máy bán hàng tự động tại khu vực có đông du khách, người dân tới tham quan.

Giải pháp nào cho việc thiếu bãi đỗ xe, nhà vệ sinh tại trung tâm TPHCM?

Quận 1 đưa ra phương án lắp các máy bán hàng tự động tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Ảnh: Ip Thiên).

Đối với khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ, UBND quận 1 kiến nghị không để xe lưu thông vào Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh những ngày cuối tuần, dịp lễ hoặc thời điểm có sự kiện lớn.

Trước đó, báoDân trí đã có bài phản ánh "Chiều cuối tuần đi chơi ở TPHCM, mất gần một tiếng tìm chỗ đỗ xe" . Thực trạng thiếu bãi xe tại TPHCM không chỉ diễn ra vào ngày cuối tuần hay những dịp lễ.

Vấn đề thiếu hụt bãi xe, đặc biệt đối với khu vực trung tâm, đã được TPHCM nhìn thấy trước và đưa ra hướng tháo gỡ từ cách đây nhiều năm. Tuy nhiên, tính đến nay, người dân thành phố vẫn gặp những khó khăn nhất định khi tới dạo chơi, tham quan tại khu vực trung tâm thành phố.