22/08/2016 03:36

Cựu đại úy dùng nhục hình ở miền Tây ra tù hai cảnh sát dùng nhục hình ở Sóc Trăng

Sáng 8/8, gia đình của Triệu Tuấn Hưng (35 tuổi) cho biết, họ đã đón cựu đại úy này ra khỏi trại tạm giam Công an Sóc Trăng. Hai năm trước, Hưng bị Cơ quan điều tra VKSND tối cao bắt về hành vi Dùng nhục hình.

Cùng bị bắt với Hưng vào năm 2014, còn có Nguyễn Hoàng Quân (40 tuổi, nguyên thiếu tá, điều tra viên của Phòng cảnh sát hình sự Công an Sóc Trăng). Nửa năm trước, ông Quân rời trại giam vì thời gian ở tù bằng với mức án cấp sơ thẩm đã tuyên.

hai cảnh sát dùng nhục hình ở Sóc Trăng

Hưng (trái) tại phiên xử phúc thẩm ngày 17/5. Ảnh: Việt Tường.

Theo bản án sơ thẩm, khi vụ án giết người xảy ra ở huyện Trần Đề đối với nạn nhân là lái xe ôm Lý Văn Dũng vào giữa năm 2013, Công an tỉnh Sóc Trăng đã xác lập chuyên án.Sau đó, cơ quan điều tra đã triệu tập và lưu giữ nhiều nghi can tại Công an huyện Trần Đề và Phòng PC45 Công an Sóc Trăng.

Đêm 13/7/2013, tại PC45, Hưng (lúc đó là điều tra viên) đã dùng khóa số 8 treo cao một tay của anh Trần Văn Đở theo chiều thẳng đứng vào khung sắt của cửa sổ, chỉ để hai đầu bàn chân của nghi can chạm sàn nhà. Sau đó, Hưng dùng tay đánh, dùng đầu gối thúc vào bụng anh Đở để ép buộc thanh niên này có tham gia giết anh Dũng.

Khi nạn nhân xin tha, Hưng bỏ ra ngoài. Tới lượt Quân, cựu Đội trưởng - điều tra viên này cũng treo tay nghi can như đồng nghiệp của mình, rồi đấm đá anh Đở.Quân còn bị cho là treo tay bằng còng và đánh anh Khâu Sóc.

Đối với bị hại Thạch Sô Phách, cựu đại úy Hưng cũng treo tay anh này bằng bằng khóa số 8 rồi dùng dùi cui cao su đánh mạnh vào chân nghi can.

Còn ông cựu kiểm sát viên Phạm Văn Núi, HĐXX sơ thẩm cho rằng, khi được phân công thụ lý vụ án của lái xe ôm, ông này đã không làm đúng trách nhiệm theo quy định. Cụ thể, Núi không nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án để phát hiện các mâu thuẫn trong tài liệu, chứng cứ đã thu thập để yêu cầu điều tra kịp thời.

Khi những nghi can không nhận tội và khai báo chứng cứ ngoại phạm, ông Núi không tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ sự thật mà lại đề xuất với lãnh đạo phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt khẩn cấp và tạm giam các nghi can khiến 7 người bị oan sai.

Sau phiên tòa ngày 7/10/2015, Quân và Hưng kháng cáo kêu oan. Theo Quân, ông ta chỉ tát tay vào mặt một nghi can, chứ không dùng khóa số 8 treo tay anh Khâu Sóc và Trần Văn Đở vào khung cửa sổ để đánh như cáo trạng và HĐXX cáo buộc.

Đối với Hưng, bị can này cho rằng, cựu đại úy không có tên trong danh sách phân công điều tra. Vì vậy, anh không phải là chủ thể của hành vi Dùng nhục hình và không có lý do gì khiến anh phải đánh các nghi can trong vụ ông Lý Văn Dũng bị giết ở huyện Trần Đề.

Từ đó, Quân với Hưng đề nghị cấp phúc thẩm là TAND cấp cao tại TP HCM xem xét lại bản án sơ thẩm, xử theo hướng tuyên họ không phạm tội.

Riêngông Núi, bản án sơ thẩm tuyên người đàn ông 58 tuổi này cải tạo không giam giữ 1 năm với cáo buộc Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Núi sau đó không kháng cáo và cũng không bị VKSND tỉnh Sóc Trăng kháng nghị tăng án.

Ngày 17/5, TAND cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm nhưng phiên tòa bị hoãn vì vắng mặt một bị hại.

Cựu thiếu tá dùng nhục hình đi làm thuê cho quán nhậu

Sau khi được tự do, cựu thiếu tá trong vụ án Dùng nhục hình ở Sóc Trăng đi làm thuê cho quán nhậu. "Tôi mong vụ việc sớm kết thúc để ổn định tinh thần và công việc", Quân chia sẻ.

Việt Tường

hai cảnh sát dùng nhục hình ở Sóc Trăng dùng nhục hình đoàn tụ gia đình điều tra viên 7 thanh niên oan sai ở Sóc Trăng giết người

 

hai cảnh sát dùng nhục hình ở Sóc Trăng

Tags: Pháp Luật hai cảnh sát dùng nhục hình ở Sóc Trăng dùng nhục hình đoàn tụ gia đình điều tra viên 7 thanh niên oan sai ở Sóc Trăng giết người