Bộ trưởng Tư pháp Mỹ 'đích thân phê duyệt' cuộc đột kích nhà ông Trump

"Chính tôi đã phê duyệt quyết định yêu cầu lệnh khám xét", Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland nói với phóng viên hôm 11/8 trong bình luận công khai đầu tiên kể từ cuộc đột kích nhà riêng của cựu tổng thống Donald Trump ở bang Florida đầu tuần này. "Bộ không xem nhẹ quyết định như vậy".

Garland lưu ý "các nghĩa vụ đạo đức" không cho phép ông nêu chi tiết lý do cuộc đột kích, nhưng ông đã yêu cầu một thẩm phán Florida công bố lệnh khám xét vì cựu tổng thống Trump đã công khai xác nhận vụ đột kích và có "mối quan tâm đáng kể của công chúng trong vấn đề này".

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đồng thời lên án "các cuộc tấn công vô căn cứ" nhằm vào tính chuyên nghiệp của FBI và các đặc vụ cũng như công tố viên Bộ Tư pháp" sau cuộc đột kích chưa từng có tiền lệ vào tư dinh của một cựu tổng thống.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ 'đích thân phê duyệt' cuộc đột kích nhà ông Trump

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland phát biểu tại trụ sở của bộ ở thủ đô Washington ngày 11/8. Ảnh: AFP.

Bộ Tư pháp thường không xác nhận hoặc phủ nhận liệu có đang điều tra ai đó và Garland, một cựu công tố viên và thẩm phán, cố nhấn mạnh rằng luật pháp đã được áp dụng một cách công bằng.

"Trung thành tuân thủ pháp quyền là nguyên tắc cơ bản của Bộ Tư pháp và nền dân chủ chúng ta. Thượng tôn pháp luật đồng nghĩa áp dụng pháp luật công bằng mà không sợ hãi hay ưu ái", ông nói.

Ông Trump, người có bản sao lệnh khám xét nhưng từ chối tiết lộ nội dung, sẽ tranh luận về việc công bố vào 15h ngày 12/8 (2h ngày 13/8 giờ Hà Nội).

Trong tuyên bố trên mạng xã hội Truth Social của mình, cựu tổng thống Mỹ cho biết các luật sư của ông đã "hợp tác hoàn toàn" và "chính phủ có thể có bất cứ điều gì họ muốn, nếu chúng tôi có nó".

"Và sau đó, không biết từ đâu và không có cảnh báo trước, dinh thự Mar-a-Lago bị đột kích lúc 6h30" ngày 8/8, ông Trump cho hay, thêm rằng các đặc vụ thậm chí mở tủ quần áo của bà Melania, "lục lọi quần áo và vật dụng cá nhân của bà".

CNN dẫn ba nguồn thạo tin cho biết FBI có lệnh khám xét dinh thự của Trump trong cuộc điều tra về cách xử lý tài liệu tổng thống, trong đó có tài liệu mật. Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ (NARA) cho rằng cựu tổng thống Mỹ mang trái phép 15 thùng đồ, trong đó chứa nhiều tài liệu mật, khỏi Nhà Trắng và cất giữ sai quy định tại Mar-a-Lago.

Hành động của Trump bị cho là vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống Mỹ năm 1978, yêu cầu các chính quyền phải giữ tài liệu và lưu hồ sơ về quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Nhà Trắng. NARA được cho là đã yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vấn đề này.

Các nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích cuộc đột kích của FBI, yêu cầu Bộ Tư pháp phải giải thích rõ ràng. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy gọi động thái này là "vũ khí hóa chính trị", cảnh báo Bộ trưởng Tư pháp Garland rằng đảng này sẽ tăng cường giám sát cách làm việc của ông.

Trong khi đó, phe Dân chủ cho rằng Trump cần chịu trách nhiệm cho "sai phạm" của ông. "Đó là điều xảy ra khi bạn phạm luật, cố đánh cắp một cuộc bầu cử và kích động bạo loạn chết người. Donald Trump nên ngồi tù", hạ nghị sĩ Pramila Jayapal nói.

Huyền Lê (Theo AFP)

Tags: Mỹ Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Florida Donald Trump Tin nóng